Đường Lâm kỷ niệm 1076 năm ngày giỗ anh hùng dân tộc Ngô Quyền

30/09/2020
Sáng ngày 30/9 (tức 14/8 âm lịch), tại đền thờ và lăng Ngô Quyền - thôn Cam Lâm - xã Đường Lâm, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Đường Lâm long trọng tổ chức Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 1076 năm ngày giỗ Tiền Ngô Vương - Ngô Quyền.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao của Ngô Quyền - vị vua đã có công chấm dứt ách đô hộ hơn nghìn năm của Phương Bắc mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ cho dân tộc. Ngô Quyền (897 - 944) sinh ra và lớn lên ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm. Từ nhỏ ông được nuôi dưỡng trên quê hương truyền thống anh hùng, lớn lên được luyện tập cung kiếm, văn võ song toàn. Ông được tướng Dương Đình Nghệ tin yêu gả con gái và giao cho ông trông giữ đất Ái Châu. Tháng 3 năm Đinh Dậu (937) Kiều Công Tiễn phản nghịch giết Dương Đình Nghệ để đoạt chức Tiết Độ Sứ nên khắp nơi lòng người đều oán ghét. Được tin, Ngô Quyền vô cùng căm giận, liền bí mật kéo quân từ Thanh Hóa ra đóng quân ở vùng Hải Phòng chiêu mộ thêm binh lực, luyện tập binh sỹ, chờ ngày diệt quân tham bạo. Trước nguy cơ bị tiêu diệt Kiều Công Tiễn đã hèn nhát cho tay sai đem vàng bạc châu báu sang cống nạp Vua Nam Hán xin cầu cứu. Cuối năm 938 - Hoằng Thao thống lĩnh đội thủy quân gồm 20 vạn quân và hàng ngàn chiến thuyền theo bờ biển vùng Đông Bắc ồ ạt tiến vào nước ta. Nắm chắc âm mưu của giặc, Ngô Quyền bí mật cử quân đi giết Kiều Công Tiễn trừ họa bên trong, mặt khác ông hạ lệnh cho quân sỹ cùng nhân dân địa phương vùng Thủy Nguyên - Yên Hưng chặt gỗ, đẽo nhọn rồi đóng vào nơi cửa sông Bạch Đằng. Đây là thế trận hết sức hiểm trở, ông cho chuẩn bị 200 thuyền nhẹ tới chỗ giặc đóng quân để khiêu chiến, giả thua chạy, lừa chiến thuyền giặc lọt vào trận địa. Chiến thuyền của giặc do Hoằng Thao chỉ huy ồ ạt tiến vào sông Bạch Đằng, gặp đoàn thuyền chiến của ta khiêu chiến, đoàn chiến thuyền của giặc đốc thúc đuổi theo. Chờ cho nước thủy triều rút, ngô Quyền hạ lệnh phản công từ các mũi, vừa lúc nước thủy triều rút mạnh thuyền giặc càng lao nhanh, đâm vào mũi cọc bị vỡ tan tành.

Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở có ý nghĩa quyết định để mùa xuân năm 939, Ngô Quyền xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944.

Sau khi ông mất, bản ấp lập đền thờ hàng năm cứ đến ngày 14 tháng 8 âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã cùng du khách thập phương về quê hương Đường Lâm tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm để ghi nhớ công ơn vị "Anh hùng dân tộc" đã có công với dân, với nước và ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta./.

Phan Thanh – Hoàng Phương