LỄ KHÁNH THÀNH DI TÍCH QUỐC GIA ĐÌNH ĐOÀI GIÁP ??????

17/02/2023
Ngày 28/1/2023 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), thôn Đoài Giáp long trọng tổ chức Lễ khánh thành đình làng. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo Phòng VHTT Thị xã; BQL di tích Làng cổ Đường Lâm; lãnh đạo ĐU- HDND- UBND- UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Đường Lâm cũng đông đảo Nhân dân, du khách thập phương về dự lễ hội.

Đình Đoài Giáp thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, năm 791 đời Trịnh Nguyên thứ 7, ông đứng lên tập hợp Nhân dân vùng lên chống ách đô hộ của nhà Đường, giành lại quyền tự chủ cho đất nước, đem lại đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, Đình Đoài Giáp được xây dựng từ xa xưa trên thửa đất giữa làng có hình thế đẹp, song trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đình không còn nguyên vẹn như xưa.
Đến thời nhà Nguyễn (Thế kỷ XIX), Đình làng Đoài Giáp được tu tạo thành một ngôi đình khang trang bề thế, phong cảnh hữu tình, thoáng mát gồm các hạng mục công trình như: Cổng tứ trụ, nghi môn, sân đình, toà Đại bái, nhà tả hữu mạc…
Ông Nguyễn Văn Tường- Trưởng thôn Đoài Giáp tổ chức buổi lễ
Trong kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt năm 1948 đình làng chỉ còn lại phần hậu cung.
Ông Nguyễn Chí Thanh- BTCB thôn Đoài Giáp đọc Lịch sử hình thành và tôn tạo đình Đoài Giáp
Năm Tân Sửu (2021) được Nhà nước cấp vốn đầu tư trùng tu tôn tạo di tích lịch sử Đình Đoài Giáp. Đến tháng 12/ 2022, ngôi đình đã hoàn thành.
Đảng ủy- UBND xã Đường Lâm tặng hoa chúc mừng
Lễ cắt băng khánh thành